Thứ tư, 29 tháng 6 năm 2022

Vi bằng Internet là gì? Bạn có thể làm gì khi bị nói xấu trên Internet (Facebook)

Đó là vi bằng dùng để xác nhận sự tồn tại của một mẩu tin, bài đăng, bài viết tồn tại dưới dạng dữ liệu số trên Internet.

Thông thường vi bằng Internet được các công ty, tổ chức, cá nhân sử dụng khi bản thân họ đang bị thiệt hại về danh dự, úy tín, nhân phẩm bởi các thông tin không đúng sự thật, vu khống, nói xấu hoặc chưa được phép của người có trách nhiệm quản lý thông tin.

Ví dụ: Bạn là một công ty kinh doanh phần mềm với nhiều sản phẩm chất lượng và tiện ích tốt nhưng một ngày nọ bổng nhiên một người bình luận trên Facebook nói rằng phần mềm của công ty bạn chứa nhiều mã độc đánh cắp thông tin người dùng khiến nhiều khách hàng của công ty lo lắng và uy tín công ty bị giảm sút. Theo Pháp luật quy định tại Điều 25 luật dân sự 2005, thì người bị xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm bởi hành vi bêu rếu, nói xấu trên Facebook có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, khi bạn đưa việc này ra chính quyền để giải quyết thì các thông tin đó đã bị xóa nên cáo buộc của bạn không đủ điều kiện pháp lý do thiếu chứng cứ hoặc bạn đã thu thập chứng cứ thì lại không đủ khách quan, trung thực để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để giải quyết.

Nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc nêu trên, đó chính là lúc bạn cần đến vi bằng Internet, Thừa Phát Lại sẽ lập vi bằng ghi nhận những thông tin mà Thừa Phát Lại nhận thấy đang hiện hữu trên Facebook vào thời điểm đó, vi bằng Internet sẽ được xem như một nguồn chứng cứ khách quan và hợp pháp để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó và giải quyết theo quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý về mặt hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, có thể còn phải chịu trách nhiệm dân sự như: buộc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại (nếu chứng minh được thiệt hại xảy ra).
-------------------------------------
Mọi yêu cầu lập Vi bằng xin liên hệ:
Văn phòng Thừa phát lại
Số 18, Lô 01G, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 02422133366 hoặc 0936.45.8998