Thứ tư, 29 tháng 6 năm 2022

Vai trò của Vi bằng ghi nhận các giao dịch bằng giấy viết tay

Giá trị của vi bằng là việc vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; mà hành vi, sự kiện đó chỉ là một phần hoặc một giai đoạn để tiến hành thỏa thuận, không phải cơ sở để thực hiện việc xác lập, thay đổi, chấm dứt các

 

Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản bằng giấy viết tay hiện nay khá phổ biến trong xã hội, dù bản thân giao dịch tiểm ẩn khá nhiều rủi ro đối với người nhận chuyển nhượng. Bởi do không công chứng hợp đồng, người bán có thể tiếp tục thực hiện các giao dịch khác với tài sản.

Nhiều trường hợp do không có bằng chứng về giao nhận tiền và tài sản, dẫn tới tranh chấp khó giải quyết và xảy ra thiệt hại cho các bên.

Để hạn chế rủi ro, các bên có thể lựa chọn công chứng hợp đồng tại các tổ chức hành nghề công chứng, hoặc tiến hành lập vi bằng tại Văn phòng thừa phát lại để ngăn chặn cũng như giải quyết các tranh chấp, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, khác với vi bằng, công chứng là việc công chứng viên chứng kiến và công nhận tính xác thực của các thỏa thuận, văn kiện, giấy tờ, hợp đồng dân sự theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Giá trị của vi bằng là việc vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; mà hành vi, sự kiện đó chỉ là một phần hoặc một giai đoạn để tiến hành thỏa thuận, không phải cơ sở để thực hiện việc xác lập, thay đổi, chấm dứt các quyền, nghĩa vụ của các bên. Hay nói cách khác, vi bằng do thừa phát lại lập có giá trị chứng minh việc các bên đã giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất… làm cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, và trở thành chứng cứ trước tòa án nhằm bảo đảm công bằng lợi ích của các bên.

Chẳng hạn, nhà đất giao dịch bằng giấy tay là một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Một số giao dịch các bên nhờ Thừa Phát Lại lập vi bằng để ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ, tài sản… hoặc ghi nhận buổi làm việc của các bên về việc thực hiện chuyển nhượng; vi bằng không thay thế văn bản công chứng, không dùng để sang tên, đổi chủ.

Để giảm thiểu rủi ro, các bên nên tạo lập chứng cứ về việc giao nhận tiền, giấy tờ để thực hiện hợp đồng mua bán giấy tay đó. Việc lập vi bằng này không trái với quy định của pháp luật, nhưng chỉ có ý nghĩa phòng ngừa rủi ro, và tạo lập chứng cứ khi xảy ra tranh chấp. 

   

Mọi yêu cầu lập Vi bằng xin liên hệ:

Văn phòng Thừa phát lại

Số 18, Lô 01G, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 02422133366 hoặc 0929333161