Sân bay Long Thành thi công nhộn nhịp đầu mùa mưa

Sau hơn nửa năm thi công, các hạng mục quan trọng của dự án sân bay Long Thành gồm nhà ga, đường cất hạ cánh, tháp không lưu đang đẩy nhanh tiến độ dù bắt đầu mùa mưa.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG SÂN BAY LONG THÀNH T5/2024

Theo ghi nhận của Tri Thức – Znews vào những ngày giữa tháng 5/2024, nhiều hạng mục của sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) đang được thi công khẩn trương. Trong ảnh là khu vực thi công của gói thầu 4.6 bao gồm xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay.

Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đã hoàn thành cơ bản kết cấu lòng đường cất hạ cánh, đường lăn. Nhiều tấm lưới thép, lót khuôn đã được tập kết tại công trình để chuẩn bị thi công lớp bê tông M350.

Đơn vị thi công đang thi công hạng mục cống hộp thoát nước, cắt rãnh hệ thống đèn hiệu hàng không để đi đến hoàn thành đường cất hạ cánh và bay hiệu chuẩn trước 30/4/2025.

Đại diện các nhà thầu cho biết từ sau lễ khởi công gói thầu cuối năm 2023, liên danh nhà thầu đã huy động hơn 1.500 kỹ sư, công nhân và hơn 350 máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án đường cất hạ cánh sân bay Long Thành.

Tổng mức đầu tư gói thầu này hơn 8.100 tỷ đồng, lớn thứ 2 sau gói thầu 5.10, thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 sân bay Long Thành, giai đoạn 1 giá trị hơn 35.000 tỷ đồng. Đây là gói thầu quan trọng, liên quan trực tiếp đến hoạt động bay của Cảng hàng không quốc tế Long Thành khi đi vào khai thác.

Cách đó khoảng 1 km, Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được khởi công vào cuối tháng 9/2023 cũng đã vươn cao khoảng 70 m.

Trên công trường, các nhà thầu huy động thường xuyên hàng trăm kỹ sư, công nhân và máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công làm việc xuyên suốt.

Hạng mục tháp điều hành có chiều cao 123m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2.

Công trình được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh.

Cùng với đài kiểm soát không lưu và đường cất hạ cánh, việc xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Hàng nghìn nhân công và gần 1.000 thiết bị máy móc hoạt động 3 ca xuyên ngày đêm tại công trường dự án thành phần 2, 3.

Đến nay, toàn bộ khối lượng thi công phần ngầm đã xong, đưa công trình nhà ga sân bay Long Thành về cao độ 0.00. Nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Hiện tại, nhà thầu đang triển khai thi công bê tông cốt thép cột tầng 1 và tầng 2, tiến tới cơ bản hoàn thành kết cấu bê tông cốt thép từ tháng 8-9.2024 để bắt đầu lắp dựng kết cấu thép mái.

Hiện tại khu vực miền Nam bắt đầu vào cao điểm mùa mưa giông, tuy nhiên công trường thi công nhà ga sân bay vẫn nhộn nhịp với hàng trăm công nhân, kỹ sư, giám sát cùng thiết bị máy móc khẩn trương làm việc.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD cho giai đoạn 1. Đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai với diện tích 5.364 ha và công suất phục vụ lên đến 100 triệu lượt hành khách/năm.

Nguồn: Quỳnh Danh – Báo Znews

Quý Khách tham khảo đầu tư Bất động sản Vũng Tàu tại đây

0908975136 Đăng ký Zalo