Thứ tư, 29 tháng 6 năm 2022

Thị trường BÐS Hà Nội: Nơi nào hút giới đầu tư?

Theo Bộ Xây dựng, thị trường nhà ở và bất động sản 6 tháng đầu năm 2019 nhìn chung vẫn ổn định, một số phân khúc tăng nhẹ nhưng không có biến động giá. Một số dự án bất động sản - nhất là tại Hà Nội và TPHCM đang “tắc” dẫn tới giảm cung và thị trường vẫn

Căn hộ mở bán: cần tiện ích

Theo Bộ Xây dựng, tại hai đô thị lớn Hà Nội trong quý 2 năm 2019, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý 1, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,13%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,33%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,27%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,96%.

Trong khi tại TPHCM, trong quý 2 giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,62% so với quý 1, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,67%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,63%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,55%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 2,7%.

Báo cáo thị trường Hà Nội của CBRE Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, đã có 17.700 căn hộ mở bán mới. Lượng mở bán mới trong năm 2019 dự kiến rơi vào khoảng 33.000 căn - mức tương đương với giai đoạn 2016 - 2018, chủ yếu đến từ các đại dự án như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City…

Theo CBRE, trong khi các quận nội thành đang trở lên đông đúc hơn, nguồn cung nhà ở dự kiến sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kính 10km từ khu vực trung tâm hiện hữu, trong đó khu vực phía Tây và phía Đông nhiều tiềm năng tăng giá. Đáng chú ý, các dự án khu đô thị sẽ tập trung nguồn cung chính mang lại tiện ích đồng bộ và các sản phẩm đa dạng. CBRE nhắc đến một điểm đáng chú ý: nếu như trước kia chủ đầu tư thường bán dự án xây dựng xong nhà ở rồi mới làm tiện ích thì hiện nhiều chủ đầu tư làm tiện ích trước để thu hút khách hàng đến dự án.

Cùng lúc, Savills đưa ra báo cáo thị trường Hà Nội với phân khúc căn hộ để bán với sự trầm lắng nhất định. Nguồn cung mới được bổ sung thêm 6.600 căn, giảm lần lượt 32%, 33% theo quý và theo năm. Tổng số căn đã bán giảm 3% theo quý nhưng lại tăng mạnh 27% theo năm. Trong đó, hạng B lĩnh xướng khi chiếm tới 71% nguồn cung, theo sau là hạng C với 28%. Savills dự báo sẽ có khoảng 30.000 căn hộ được mở bán trong 6 tháng cuối năm.

Nơi nào sẽ hút?

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận xét, các dự án bất động sản và hạ tầng lớn đang tác động nhiều đến cục diện đầu tư tại các khu vực của Hà Nội.Ví dụ, dự án Lotte Mall Tây Hồ đã giúp gia tăng độ cao cấp cho khu vực. Tương tự, Aon Mall khi đi vào hoạt động giúp gia tăng giá trị cho khu vực Hà Đông; Đường đua F1 dù mới được khởi công nhưng cũng đang cải thiện cho các dự án phía tây thành phố; trong khi đó, dự án Thành phố thông minh hay cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ đóng góp đáng kể vào các khu vực phía Bắc và Nam Hà Nội.

Về triển vọng thị trường từ nay đến cuối năm tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Hà Nội cho hay: Dự báo những tháng cuối năm 2019, giá chung cư vẫn ở mức ổn định. Khu vực nào của Hà Nội sẽ hút nhà đầu tư thời gian tới? Theo bà An, trong 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía tây và hiện đã phát triển rất nhanh. Hiện đang có sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phần nào sang phía đông của Hà Nội. “Khi quỹ đất phía tây đã cạn, phía nam hiện mật độ đã rất cao, phía đông đang dần có những dự án lớn được khai thác thì nhà đầu tư đang nhìn lên khu phía bắc và có tính toán đầu tư. Chúng tôi kỳ vọng khu vực phía bắc Hà Nội trong vài năm tới cũng sẽ là vị trí sôi động với các dự án mới”, bà An nhận định thêm.

Liên quan đến những cơn “sốt đất” gần đây, bà An cho rằng, đây là đặc trưng của thị trường đang phát triển, thông tin chưa minh bạch. Hiện tượng này chỉ xảy ra cục bộ và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Tương lai vẫn sẽ có những hiện tượng như vậy khi có những thông tin về hạ tầng mới được triển khai, hay dự án mới được thực hiện bởi những chủ đầu tư lớn.

"Đơn cử, tại Hà Nội một số dự án về hạ tầng vừa được thông báo như tuyến Metro số 3 nối từ ga Hà Nội đến Yên Sở hay cầu Vĩnh Tuy mới sẽ được triển khai xây dựng… có thể khiến nhà đầu tư hào hứng những khu vực lân cận", bà An nói.

Theo: Tiền Phong